Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 cách làm dầu dừa rất nhanh và đơn giản tại nhà.
1. CÁCH LÀM DẦU DỪA BẰNG MÁY ÉP DẦU
Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị
Cạo sạch vỏ ở cùi dừa, cắt thành nhiều miếng nhỏ đem phơi thật khô hoặc cho vào lò vi sóng để ở nhiệt độ thấp để sấy khô (để từ 4-6-8 tiếng, tùy theo việc thái dừa và dừa đã khô hay chưa).
Mục đích của việc phơi hoặc sấy khô giúp tăng nồng độ dầu dừa sau này khi bạn chế biến thực hiện bước tiếp theo.
Lưu ý: Lưu ý trong bước này dừa phải được làm thật khô, nếu vẫn còn độ ẩm sẽ khó ép ra dầu khi bạn cho nguyên liệu vào máy ép dầu.
1. CÁCH LÀM DẦU DỪA BẰNG CHẢO
Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị
Bước 1: Ép lấy nước cốt dừa từ phần dừa đã nạo bằng một cái túi hay khăn thưa.
Bước 3: Đổ chảo dầu dừa vào một dụng cụ lọc đã chuẩn bị trước để tách dầu với lớp cặn.
Cuối cùng cho dầu dừa vào hũ đựng.
3. Một số lưu ý khi bảo quản dầu dừa
- Nên đựng dầu dừa trong hũ hoặc lọ thủy thủy tinh có miệng lớn để dễ dàng lấy ra sử dụng.
- Dầu dừa nguyên chất cần được bảo quản trong tủ lạnh. Không được bỏ dầu dừa vào ngăn đá. Nhiệt độ bảo quản thích hợp từ 1 đến 8 độ C.
- Ngoài ra, có thể bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng nhưng thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn. Chỉ cần để dầu dừa ở nhà bếp cho tiện sử dụng và tránh hơi nóng và lửa đun.
- Khi sử dụng dầu dừa nếu có bị rớt ra ngoài thì bạn cần phải dùng khăn lau sạch hết chỗ dầu dừa bị rớt ra để tránh trường hợp dầu dừa rớt ra ngoài bị oxi hóa dính vào dầu dừa bên trong khi lấy dầu dừa sử dụng những lần tiếp theo.